[ad_1]

 

Trong buổi phỏng vấn vào thứ 2 vừa qua, Bill Gates đã cho thấy tầm nhìn rộng lớn của mình khi nói về mối can hệ giữa năng lượng sạch và nghèo đói.

Trong bức thư hàng năm được gửi tới thế hệ trẻ – tỷ phú Bill Gates đã đề cập đến câu chuyện về năng lượng khai thác và sự phát triển.

“Nếu phải tóm tắt lịch sử trong vòng 1 câu nói, đó sẽ là: Cuộc sống đang tốt đẹp hơn – dù không cần đối với tất cả mọi người nhưng đa phần đều nhận lợi ích ích từ sự phát triển này. Đó là nhờ năng lượng.

Trong suốt hàng nghìn năm, con người đã đốt gỗ để lấy năng lượng. Cuộc sống của họ nhìn chung ngắn ngủi và khó khăn. Tuy nhiên khi bắt đầu sử dụng than đá vào khoảng những năm 1800, mọi thứ bắt đầu trở nên tốt đẹp hơn cực lớn. Không lâu sau đó, điện, tủ lạnh, tòa nhà cao tầng, thang máy, điều hòa nhiệt độ, xe ô tô, máy bay và rất lớn thứ khác xuất hiện tạo nên một cuộc sống vô cùng hiện đại”.

Như Gates đã chia sẻ với tờ Tech Insider, hiểu tầm ảnh hưởng lớn của năng lượng nghĩa là có thể mở ra bí hiểm về việc cuộc sống của con người đã trở nên tốt đẹp hơn như thế nào.

Gates nói:

Khi nỗ lực xem xét lý do tại sao cuộc sống đã được cải thiện rất lớn trong suốt hơn 300 năm qua – từ việc có tới 1/3 trẻ em bị chết khi chưa đầy 5 tuổi xuống còn 10% vào những năm 1990 và hiện tại tỷ lệ này đã giảm xuống còn 5%. Và tôi đã tự hỏi tại sao trong lịch sử trước đó, có cực lớn người thông minh nhưng những tỷ lệ kể trên và tuổi thọ lại không thể đổi thay. Phải chăng đó là nhờ cách mạng công nghiệp?

Gates đã đề cập đến chuyên gia phân tích Vaclav Smil – tác giả cuốn sách “Making the Modern World: Materials and Dematerialization” và nhà lịch sử học David Christian – người tiên phong trong nghiên cứu về “Big History” như những người đã khiến ông tinh thần được về sức mạnh của năng lượng.

“Thông qua bóng đèn, ô tô, con người có thể sử dụng nguồn vốn thay thế (tương đương với hàng trăm người) để tạo ra thức ăn và các nguyên vật liệu như thép, nhựa và gỗ”.

Đó là lý do tại sao Gates nói rằng nếu muốn giúp nhiều người hơn thoát khỏi nghèo đói, sẽ cần đến năng lượng – và đó là năng lượng sạch.

Thủ thuật máy tính:

  • Cách chặn người dùng wifi chùa bằng ứng dụng Fing

Cách chặn người dùng wifi chùa bằng ứng dụng Fing

Mạng không dây wifi ngày càng được sử dụng rộng rãi vì có nhiều tính năng tiện dụng như có thể sử dụng cho cả [...]

4 hậu quả của mạng internet tác động trực tiếp đến con người

Internet được sử dụng là một dụng cụ quan trọng trong thời đại công nghệ hiện nay tuy nhiên vẫn có một số bất cập [...]

Những cách sửa chữa sự số router thường gặp – Phần 1

Nếu như router bị bị sự cố trong quá trình chạy sẽ gây ra tình trạng internet bị tắc nghẽn hoặc không ổn định. Phải [...]

Lý do và biện pháp khắc phục tình hình sóng wifi kém

Trong lúc sử dụng mạng wifi ở gia đình hoặc địa điểm công cộng, văn phòng làm việc…khách hàng hay gặp phải tình trạng mạng [...]

[Tin tức] Bill Gates vừa tóm tắt lịch sử nhân loại bằng 1 câu nói
Đánh giá