Nếu như router bị bị sự cố trong quá trình chạy sẽ gây ra tình trạng internet bị tắc nghẽn hoặc không ổn định. Phải làm cách nào để xác định được lý do là gì và biện pháp khắc phục sự cố router thường xảy ra? Tham khảo ngay phần bài viết dưới đây của Lắp mạng FPT Hải Phòng nhé.

Nguyên nhân và giải pháp sửa chữa sự số router hay xảy ra

1. Vận tốc internet kém đột ngột

Hệ thống đường truyền internet trong những năm gần đây đã được nâng lên và cải thiện hơn rất nhiều tuy nhiên trong thời gian dùng internet sẽ có vài ba lần các bạn vướng phải vấn đề tốc độ mạng internet kém hơn so với thông thường.

Nguyên do: Vị trí đặt router không gần so với vị trí sản phẩm liên kết internet hoặc khu vực để router có nhiều vật dụng cản tín hiệu wifi như: tường nhà, trần nhà, đồ gia dụng, bể nước, những thiết bị sóng điện từ.

Biện pháp khắc phục: Chuyển đổi nơi đặt router ở gần trung tâm với tất cả dụng cụ cần truy cập mạng, để xa các đồ đạc cản sóng hoặc nên đầu tư bộ kích tín hiệu để tăng cường tốc độ tín hiệu wifi.

Nguyên do: Một yếu tố nữa gây cho tốc độ internet kém hơn bình thường đó là bởi một số lượng đông thiết bị điện tử như: smartphone, máy tính bảng, tivi, laptop…cùng truy cập vào mạng cùng thời gian.

Biện pháp sửa chữa: thực hiện ngắt kết nối của tất cả thiết bị không liên quan đến hay sử dụng dây cáp kết nối thay vì sử dụng mạng wifi. Nếu như số lượng dụng cụ sử dụng mạng internet cùng một thời gian nhiều thì Cần chuyển đổi lưu lượng gói cước mạng lên mức cao hơn. Qúy khách nên xem những gói cước cáp quang của FPT và lắp cáp quang FPT để có có đường truyền mạng vận tốc cao và mượt mà nhất nhé.

Nguyên nhân: Router hoạt động cùng kênh băng tần gây ra vấn đề chồng đè kênh khiến cho nhiễu sóng.

Phương thức sửa chữa: Đăng nhập vào router để cài đặt chuyển đổi kênh băng tần. Hãy chọn tính năng Auto (tự động) thay đổi kênh nếu người sử dụng không nắm chắc phương thức cài đặt dải băng tần.

2. Không tìm thấy tên mạng wifi

Có rất nhiều thiết bị không thể tra được tên mạng wifi đang phát sóng để truy cập mạng. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do cấu hình router không hiển thị tên mạng cho các thiết bị.

Cách sửa chữa: Các bạn phải tạo truy cập bắt buộc cho máy tính nhờ phương thức vào Control Panel->Network and Internet->Network and Sharing->Manage Wireless Networks đến đây có 2 tình huống:

Tình huống 1: nếu tên internet đã có trong danh sách thì chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng tên mạng đó chọn Properties và đánh dấu tích vào mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)” là được.

Trường hợp 2: nếu như không tra thấy tên mạng trong danh sách thì bạn thực hiện tạo tên mạng mới thông qua các bước nhấp chuột vào mục “Add” -> “Manually connect to a wireless network” sau đó điền cụ thể thông tin theo yêu cầu.

Cả 2 trường hợp xong, lúc cài đặt lại bạn nên khởi động lại router để router hoạt động lại mượt hơn.

Trên đây là các lý do và cách khắc phục lỗi router hay gặp mà chúng tôi đã chia sẻ tới khách hàng. Còn các lỗi router hay gặp phải nữa chúng tôi sẽ chia sẻ tiếp trong phần bài viết kế tiếp.

Những cách sửa chữa sự số router thường gặp – Phần 1
1 (1) vote