Xã hội ngày càng văn minh, nhu cầu của con người đối với chất lượng cuộc sống cũng càng ngày càng cao hơn, đặc biệt tại những thành phố lớn khi hầu hết người dân đều có mức sống cao hơn so với vùng khác thì yêu cầu này càng mạnh.

Mới vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến (Phó ban điều hành đề án đô thị thông minh) vừa trình HĐND thành phố Đề án xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh, đề án này sẽ được thực hiện trong 3 năm với giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

—>> Xem thêm: các gói cước cáp quang fpt

Đây là đề án giúp thành phố có thể tăng sự phát triển bền vững, khắc phục những bất cập và cung cấp được nhiều dịch vụ phục vụ đời sống người dân. Trong đề án, người dân sẽ được cung cấp các tiện ích giúp hỗ trợ ra quyết định một cách nhanh chóng, giúp cho việc tương tác giữa người dân và chính quyền diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng.

TP.HCM xây dựng đề án đô thị thông minh

TP.HCM xây dựng đề án đô thị thông minh

Điều này giúp cho người dân có thể tham gia đóng góp ý kiến xây dựng thành phố đồng thời cũng giám sát, quản ly và góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp cho doanh nghiệp thuận tiện hoạt dộng hơn, được cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, một môi trường kinh doanh minh bạch hơn.

Kết nối thông minh cũng giúp các tổ chức xã hội đô thị tạo kết nối phản hồi thông tin hoạt động hiệu quả hơn.

Như vậy làm thể nào để xây dụng một thành phố đô thị thông minh, điều đó chắc chắn không thể thiếu được sự góp mặt của công nghệ thông tin.

Để thực hiện được điều này, TP.HCM phải xây dụng được kho dữ liệu dùng chung và tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu phát triển, xây dựng trung tâm nghiên cứu mổ phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế, và quan trọng nhất là trung tâm điều hành thông minh và an toàn.

—>> Xem thêm: các gói cước wifi fpt

Tất cả bộ mạnh hành chính được xây dựng mà trong mọi lĩnh vực cũng đều được xây dựng, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Quản trị đô thị chuyển đổi dần từ bị động sang chủ động, chính quyền có thể sử dụng công cụ thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn thay vì chờ người dân phản ứng như trước.”

Internet giúp mọi lĩnh vực phát triển tốt hơn

Internet giúp mọi lĩnh vực phát triển tốt hơn

Người dân sẽ có thể chỉ cần ở nhà nộp hồ sơ, thanh toán qua internet đối với các thủ tục hành chính, không còn cảnh chen lấn như trước. Hệ thống công cụ kiểm soát giải quyết hồ sơ để không còn cảnh cán bộ thụ lý ngâm hồ sơ như trước.

Khánh bệnh cũng sẽ được đăng ký trước qua mạng theo giờ khám, dịch vụ khám, bác sĩ khám để tránh cảnh chờ đợi, thậm chí người dân còn có thể đăng ký khám với bác sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài…

Việc sử dụng Internet còn giúp thành phố tăng năng lực cạnh tranh về kinh tếm khoa học và chất lượng đời sống với các đô thị khác.

Hiện nay các thành phố lớn như Hồ Chí Minh tình trạng tăng dân số chóng mặt gây cảnh quá tải hạ tầng đô thị, kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, gây nhiều bất cập trong quản lý đô thị và chất lượng phục vụ người dân, công nghệ thông tin chưa được tổng thể đạt được kết nối cao,…

Xây dựng đô thị thông minh đang là xu hướng tất yếu trên thế giới, nhiều nơi trên thế giới từ năm 2000 đã bắt đầu ứng dụng mạnh công nghệ thông tin như điện toán đám mây, công nghệ di động, mạng xã hội… góp phần tăng khả năng thu thập, chia sẻ dự liễu, dự báo phục vụ công tác quản lý.

Rất nhiều quốc gia và các thành phố lớn đã xây dựng thành công đề án này, góp phần tối ưu các nguồn lực để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và thúc đẩy phát triển bền vững.

FPT hưởng lợi từ đề án đô thị thông minh củaTP HCM
5 (1) vote